สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
my cactus
นางสาว อรทัย เอี่ยมสอาด
P นางสาว อรทัย เอี่ยมสอาด
อีเมลติดต่อ
 
อ่าน: 4595
แคคตัสคืออะไร

แคสตัส (Cactus) เป็นพืชในวงศ์ แคคตาซี้อี้ (Cactaceae) พบในธรรมชาติในเขตที่มีพื้นที่แห้งแล้งหรือในทะเลทรายหลายแห่งในโลก จัดเป็นพืชพวกซัคคูเลน(Succulent) คือ เป็นพืชอวบน้ำมีใบหนา ซึ่งได้ถูกนำมาปลูกเลี้ยงเป็นไม้ประดับจนเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
 

 การขยายพันธุ์แคคตัสสามารถทำได้หลายวิธี คือ วิธีแรกคือการเพาะเมล็ด วิธีที่สองคือการปักชำจากส่วนต่าง ๆ ของต้น เช่น กิ่ง ลำต้น หน่อ วิธีที่สามคือการเสียบยอดหรือบางท่านเรียกว่าการต่อยอด (grafting) 
 

 เหตุที่นิยมการขยายพันธุ์แคคตัสด้วยวิธีการต่อยอด เพราะมีข้อดีดังนี้

ข้อแรกก็คือวิธีการต่อยอดช่วยให้ต้นแคคตัสเจริญเติบโต แตกกิ่งก้านสาขา และออกดอกได้เร็วกว่าปกติมาก เพราะโดยปกติแล้วแคคตัสที่ขยายพันธุ์ด้วยวิธีเพาะเมล็ด หรือวิธีปักชำ จะเจริญเติบโตช้ามาก คือใช้เวลา 1-2 ปี กว่าจะเจริญเติบโตจนผลิดอกซึ่งพบว่าแคคตัสบางพันธุ์อาจใช้เวลาถึง 10 ปี 
 

ข้อที่สอง คือ แคคตัสบางพันธุ์ที่ระบบรากอ่อนแอ แต่มีลักษณะอื่น ๆ ที่ดี เช่นมีรูปทรงต้นสวยงาม หรือมีดอกสวยงามแปลกตา ฯลฯ เป็นต้น ตัวอย่างเช่น พันธุ์โอพันเทียคลาเวอร์รอยเดส(Opuntia claveroides) ดังนั้นหากมีการนำต้นตอที่มีระบบรากแข็งแรงกว่าเข้ามาต่อยอดก็จะเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของระบบรากให้ดีขึ้นได้ 
 

ข้อดีข้อที่สาม คือ สามารถใช้ในการต่อยอดให้กับแคคตัสบางพันธุ์ ที่ลำต้นสีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีเขียวของคลอโรฟิลด์ จึงไม่มีคลอโรฟิลด์ที่ใช้ในการสังเคราะห์แสง เพื่อสร้างอาหารมาเลี้ยงลำต้นได้ ดังนั้นเมื่อได้รับการต่อยอดกับต้นแคคตัสที่มีคลอโรฟิลด์ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี เช่นแคคตัสในสกุลจิมโนคาไลเซียม (Gymnocalycium) บางชนิดลำต้นจะไม่มีสีเขียว จำเป็นจะต้องใช้ต้นตอของแคคตัสสกุล อีคินอฟซิส (Echinopsis) หรือสกุล ไฮโลซีรัส หรือ ซีรัส (Hylocereus or Cereus) เป็นต้น 
 

สำหรับวิธีการต่อยอดแคคตัสนั้น สามารถทำได้ดังต่อไปนี้ค่ะ ขั้นตอนแรก คือ วิธีการเตรียมต้นตอแคคตัส หรือที่เรียกทับศัพท์กันว่าการเตรียมสต็อค (stock) ให้เลือกต้นแคคตัสที่ต้องการทำต้นตอไว้ แล้วปักชำต้นตอไว้ในกระถางก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ 3 สัปดาห์ต้นแคคตัสก็จะออกราก พร้อมที่จะใช้ต่อยอดได้

 

ขั้นตอนที่สองเป็นการเตรียมหัวพันธุ์ของแคคตัสที่จะใช้ต่อยอด จากต้นแม่พันธุ์ที่เลือกไว้แล้ว ซึ่งโดยทั่วไปแล้วควรจะต้องเลือกส่วนที่จะใช้เป็นหัวพันธุ์ให้มีขนาดเหมาะสม สำหรับขนาดที่นิยมใช้คือ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 105-2 ซม. 
 

ขั้นตอนที่สาม ให้นำมีดมและสะอาด การทำความสะอาดใบมีดจะเช็ดใบมีดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนแล้วปล่อยให้ใบมีดแห้งเสียก่อน จึงจะนำใบมีดมาตัดต้นแคคตัสที่ใช้เป็นต้นตอ โดยตัดตามขวางให้แผลเรียบเสมอกัน แล้วเฉือนมุมต้นตอให้แต่ละด้านลาดเอียงประมาณ 45 องศา ทั้งนี้เพื่อไม่ให้มีน้ำขังบริเวณรอยต่อนั่นเองค่ะ
 

ขั้นตอนที่สี่ นำมีดมาเฉือนส่วนโคนของหัวพันธุ์ให้เรียบเสมอกัน โดยคะเนดูให้มีพื้นที่หน้าตัดเหมาะสมพอดีกับต้นตอที่จะใช้ ขึ้นตอนที่ห้า ให้นำหัวพันธุ์ที่เตรียมได้จากขั้นตอนที่สี่ มาวางบนต้นตอที่เตรียมไว้ โดยวางให้แนบสนิทกันมากที่สุด แล้วยึดทั้งสองส่วนให้ติดกันด้วยเส้นดายให้ตึงพอประมาณ การทำเช่นนี้ก็เพื่อให้เนื้อเยื่อเจริญของต้นตอและหัวพันธุ์สนิทกันมากที่สุดค่ะ
 

ขั้นตอนที่หก ให้นำต้นตอที่ต่อยอดเรียบร้อยแล้วจากขั้นตอนที่ห้า เข้าไปวางไว้ในโรงเรือนแล้วให้ผ้าขาวบางคลุมเพื่อพรางแสง และเพื่อป้องกันแมลง ทิ้งไว้เป็นระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์จึงเปิดผ้าคลุม
 

ที่มา : http://natres.psu.ac.th/radio/radio_article/radio41-42/41-420003.htm

โดย : นางดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ นักวิชาการเกษตร 6

 

ภาพจาก : http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=450.msg47216

สร้าง: จ. 18 พฤษภาคม 2552 @ 14:41   แก้ไข: จ. 18 พฤษภาคม 2552 @ 15:04   ขนาด: 28296 ไบต์
ความคิดเห็น
P
1. Beau@
เมื่อ จ. 18 พฤษภาคม 2552 @ 14:43
50 [ลบ]

เคยเลี้ยง แล้วก็ตายยยยย ไปหมดแล้ว

ไม่มีรูป
2. narit
เมื่อ จ. 18 พฤษภาคม 2552 @ 22:12
69 [ลบ]

แคคตัสชอบน้ำมั้ย หรือว่าไม่ต้องรดน้ำเลย .

P
3. หมูเกด
เมื่อ อ. 19 พฤษภาคม 2552 @ 12:59
71 [ลบ]

เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ไปเรียนภาษาอังกฤษมา อาจารย์เค้าสอนเรื่อง Cactus นี้ล่ะคะ

นึกถึงออเลย ที่ห้องก็เลี้ยงอยู่หนึ่งต้นเหมือนกัน

ไม่มีรูป
4. แฟรี่
เมื่อ ส. 11 ธ.ค. 2553 @ 20:59
408 [ลบ]

ความจริงแคคตัสเป็นพีชที่อาศัยอยู๋ได้ในสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น แต่สร้างหนามมาเพราะความร้อนที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มันจึงควรรดน้ำวันละ1ครั้ง เพื่อให้มันไม่ปห้งหรือไม่หนามเกิดไป

ไม่มีรูป
5. game
เมื่อ ส. 11 ธ.ค. 2553 @ 21:00
409 [ลบ]

มีข้อสันนิษฐานว่า ต้นตระกูลของแคคตัสนั้นเริ่มเกิดขึ้นใน ช่วงปลายของยุค Mesozoic และช่วงต้นของยุค Tertiary ซึ่งเป็นยุคที่พืชมีดอกมีการ พัฒนามากที่สุด เดิมต้นแคคตัสมีลักษณะไม่แตกต่างไปจากพืชอื่นมากนัก เช่น สกุล (genus) Pereskia ซึ่งยังตงมีใบที่แท้จริงและทรงต้นเหมือนพิชอื่นทั่วไปแต่ด้วย เหตุที่ต้องผจญภัยกับสภาพอากาศซึ่งเลวลงตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่น้ำฝนลด ลงและอากาศร้อนแห้งแล้งจึงมีผลกระทบต่อพืชในเขตอเมริกาใต้ซึ่งได้รับแสงอาทิตย์ โดยตรงและต้องพัฒนาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้สามารถต้านทานต่อช่วงอุณหภูมิที่สูง ขึ้นนี้ ด้วยการสะสมน้ำเป็นจำนวนมากไว้ที่ลำต้นทำให้ลำต้นมีลักษณะอวบอ้วนและ สั้นลง แคคตัสเป็นพืชพื้นเมืองที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกา และมีการแพร่กระ จายพันธุ์ไปยังแหล่งอื่น ๆ ด้วยวิธีการต่าง ๆ กัน เช่น แคคตัสสกุล Rhipsalis แพร่ พันธุ์อยู่ในประเทศแอฟริกาและอินเดียโดยนก หรือแคคตัสสกุล Opuntia บางชนิด ที่มีผู้นำเข้าไปปลูกเลี้นงในยุโรปเป็นต้น ส่วนในประเทศไทย ไม่มีบันทึกแน่ชัดว่ามี การนำแคคตัสเข้ามาปลูกเลี้ยงเมื่อใด แต่น่าจะยาวนานกว่า 30 ปี โดยในสมัยก่อนมี แคคตัสเพียงไม่กี่พันธุ์ เช่นที่เราเรียกกันว่า ใบเสมา (Opuntia) โบตั๋น (Rhipsalis) เป็นต้น

โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักคิดว่า ต้นไม้ที่มีหนามมักเป็นแคคตัส ซึ่งในความเป็นจริงแล้วแคคตัสบางสกุล เช่น Lophophora หรือ Astrophytum บาง ชนิดก็ไม่มีหนาม แต่ถูกจัดว่าเป็นแคคตัส ในขณะที่ไม้อวบน้ำ บางสกุล เช่น Euphor- bia ก็มีหนาม แต่ก็ไม่จัดว่าเป็นแคคตัส

หลักพฤกษาศาสตร์กล่าวว่า พืชที่จัดเป็นแคคตัสหรือจัดอยู่ในวงค์ Cactaceae นั้นเป็นไม้ยืนต้น และจะต้องมีบริเวณพื้นที่ที่เรียกว่า " ตุ่มหนาม "บริเวณ ดังกล่าวนี้จเป็นที่ที่พบกลุ่มของหนามหรือขนแข็งขึ้นอยู่ และเรียงไปตามแนวซี่หรือ สันสูงของต้นอย่างเป็นระเบียบ อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่เกิดตาดอกและแตกกิ่งใหม่ ของต้นอีกด้วย ส่วนในไม้อวบน้ำประเภทที่มีหนามนั้น หนามจะขึ้นเดี่ยว กระจัด กระจายไม่เป็นระเบียบไปรอบ ๆ ต้น และไม่พบบริเวณตุ่มหนามเหมือนในแคคตัส อีกทั้งพืชทั้งสองกลุ่มที่มีหนามนั้นอยู่กันคนละวงค์ สิ่งสำคัญคือ ในกลุ่มของ Cactaceae นั้นดอกจะมีดอกมักเกิดจากตาดอกที่บริเวณตุ่มหนาม

ยกเว้น : สกุล Echinocereus ซึ่งมีตาดอกเกิดที่ผิวต้นใกล้เนินหนาม

: สกุล Mammillaria และ Coryphantha ที่มีตาดอกเกิดระหว่างซอกเนินหนาม

: สกุล Melocactus, Discocactus และ Cephalocereus

ไม่มีรูป
6. ไม่แสดงตน
เมื่อ พ. 22 มิ.ย. 2554 @ 17:03
544 [ลบ]

แล้ว สน มะลิ มันสำปะหลัง ใบเงินใบทองล่ะต้นไหนใช้วิธีปักชำมากที่สุดหลอ

ไม่มีรูป
7. Kelenna
เมื่อ อา. 06 พ.ย. 2554 @ 04:01
871 [ลบ]

This has made my day. I wish all postnigs were this good.

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.91.120.148
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
 
แคคตัสต้นไม้มีหนาม แต่ดอกสวยน่าหลงไหล